GIỚI THIỆU SÁCH: HÀ NỘI BĂM SÁU PHÓ PHƯỜNG – THẠCH LAM


       Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh! Ngày hôm nay tôi xin được review cuốn sách mà tôi thấy rất hay và ý nghĩa đó là cuốn Hà Nội băm sáu phố phường của tác giả Thạch Lam.

       Cuốn sách được đánh giá là một thiên tùy bút dành riêng cho vẻ đẹp Hà Nội-đây cũng là một áng văn đẹp thể hiện rất rõ phong cách tâm hồn của nhà văn.Hà Nội băm sáu phố phường là một tác phẩm rất có ý nghĩa. Nó trân trọng vẻ đẹp của đất nước Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Cuốn sách mỏng, xinh xắn chỉ với 114 trang nhưng thu vào tầm mắt người đọc là cả vóc dáng và tâm hồn Hà Nội.

          Bắt đầu tùy bút bằng việc tác giả giới thiệu các tấm biển trên 36 phố ở Hà Nội- tấm biển gắn liền với cơ nghiệp, số phận của người buôn, biểu hiện của sự cố gắng nhẫn nại, những đức tính ngay thật của chủ hàng. Bên cạnh đó là những kiến trúc riêng của những mái nhà cũ ở Hà Nội. Để rồi khi đọc ta như mường tượng ra là cả một Hà Nội được thu nhỏ trong mắt mình.

          Phần tiếp theo Thạch Lam dành hơn 2/3 số trang để viết về nét văn hoá ẩm thực của người Hà Nội, đặc biệt là các loại quà như: Cốm, bún sườn, phở, bánh khảo, bánh đậu, kẹo lạc,…và rất nhiều những thức quà khác nữa. Mỗi thức quà đều được tác giả đặc tả khéo léo nhằm mang tới một hình dung rõ nét nhất về phong vị của người Tràng An. Con thực sự ấn tượng với cách viết khi ông vừa miêu tả vừa tự sự những đặc sản này. Cụ thể khi ông viết về cách thưởng thức Cốm rất tỉ mỉ và chi tiết:  "Cốm không phải là thức quà của người ăn vội, ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ. Lúc bấy giờ, người ta mới thấy thu lại cả trong hương vị ấy, cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ; trong màu xanh của cốm, cái tươi mát của lá non, và trong chất ngọt của cốm cái dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc. Thêm vào cái mùi thơm ngát của lá sen già, ướp lấy từng hạt cốm một, còn giữ lại cái ấm áp của những ngày mùa hạ trên hồ". Đọc đến đây tôi hiểu rằng tại sao Thạch Lam lại viết "Ăn quà cũng là một nghệ thuật" và ông đẩy những món ăn ấy lên một tầm cao hơn: "Quà…tức là người".

          Suy ngẫm đề tựa tuỳ bút Hà Nội băm sáu phố phường, Thạch Lam viết: "Hà Nội có một sức quyến rũ đối với những người ở nơi khác..." và đọc xong cuốn tùy bút này tôi mới thấy lời tựa thật giá trị và hay. Bản thân con ngay tại đây, vào lúc này tôi muốn lan tỏa cuốn sách đến với tất cả thầy cô, bạn bè, người thân trong nước và quốc tế. Con muốn cho họ hiểu rằng một Hà Nội rất Việt Nam và trong Việt Nam có trái tim Hà Nội. Tôi hi vọng qua bài review về cuốn sách này thầy cô và các bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về cuốn sách mà tôi giới thiệu! Xin chân thành cảm ơn thầy cô và các bạn đã chú ý lắng nghe!

Lớp 6A2- Năm học 2019- 2020


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu